IPB

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
> มาเลิกใช้ IDM กันเถอะ มีสิ่งที่ดีและฟรีรอคุณอยู่ใน Firefox
toffi
โพสต์ Apr 5 2012, 07:20
โพสต์ #1


นักเตะชุดสำรอง
*******

กลุ่ม : Webmaster
โพสต์ : 27,488
เป็นสมาชิกเมื่อ : 13-08-08
จาก : อ่างทอง
หมายเลขสมาชิก : 290มาเลิกใช้ IDM กันเถอะ มีสิ่งที่ดีและฟรีรอคุณอยู่ใน Firefox


ชอบที่มันเร็วและโหลดรูปและวิดีโอได้ใช่ไหม

แต่ที่เร็วกับโหลดรูปและวิดีโอได้นั้น แทบจะเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดทั่วๆ ไป ไม่จำเป็นต้องเป็น IDM ก็ได้และที่อยากให้เลิกใช้ IDM นั้นก็เพราะ

มันไม่ฟรี: คนที่ใช้ IDM คงเคยใช่ไหมที่เจอว่าโปรแกรมหมดอายุต้องหาตัวแคร็กกันให้วุ่นวาย บางตัวก็เป็นของปลอมแถมไวรัสมาให้อีก แล้วเราภูมิใจบ้างไหมที่ต้องเป็นอีแอบขโมยโปรแกรมคนอื่นเขามาใช้
มันรุกรานเบราว์เซอร์: หลังจากที่ติดตั้งโปรแกรมตัวนี้ไปแล้ว มันจะไปติดหนึบกับเบราว์เซอร์ทุกตัวในเครื่องของคุณแล้วช่วยตรวจหาสื่อมัลติมีเดียเช่นไฟล์วิดีโอและเพลงให้ ดูเหมือนจะดีแต่... มันเป็นสาเหตุใหญ่(มาก)ที่ทำให้ Firefox ค้างจน Mozilla ยังเคยถีบส่งโปรแกรมเสริมตัวนี้เข้า blocklist แถมทุกวันนี้ Firefox ก็ไม่อนุญาตให้ติดตั้งส่วนขยายจากภายนอกเข้า Firefox อัตโนมัติจนกว่าเราจะกดอนุญาตให้ติดตั้งเอง

เชื่อหรือไม่ว่าสิ่งที่ IDM ทำได้ทั้งหมดนั้น เราสามารถใช้ Firefox ทำแทนได้ทุกอย่าง!?

เริ่มจากส่วนขยายช่วยดาวน์โหลดที่ไม่มีใครทัดเทียมอย่าง DownThemAll! (dTa) เริ่มจากคุณสมบัติแรกที่จะเอามาทดแทน IDM นั้นคือ โหลดรูปและวิดีโอที่ฝังอยู่ในเว็บ แค่คลิกขวาบนพื้นที่ว่างในหน้าเว็บที่เราต้องการจะดูดรูปมาแล้วคลิกที่ DownThemAll!จากนั้นจะมีหน้าต่างที่ปรากฏสารพัดลิงก์ที่มีอยู่ในหน้านั้น เราสามารถกรอง (filter) ลิงก์ได้ว่าจะเอาเป็นไฟล์รูป วิดีโอ เอกสาร โปรแกรม ฯลฯ อันนี้ใช้เวลาศึกษาแค่ 3 นาทีก็เข้าใจหมดแล้ว แต่ถ้าขี้เกียจ จะเอารูปและไฟล์สื่ออย่างเดียวไม่เอาอย่างอื่นก็คลิกที่ Pictures and Media ที่อยู่ด้านบนเจ้าตัว dTa ก็จะกรองให้ทุกอย่าง หน้าที่ของเราก็แค่กด Start เพื่อดาวน์โหลด ใครทำไม่เป็นดูรูปด้านล่างได้ แค่นี้รูปเนยแจมก็ถูกโหลดเข้ามาในเครื่องเราหมดแล้ว

และ dTa ยังมีความเทพอีกอย่างนั้นก็คือแบ่งส่วนการดาวน์โหลดไฟล์และกำหนดการใช้แบนด์วิธได้ แต่จะว่าไปนี้ก็คือคุณสมบัติพื้นฐานของโปรแกรมช่วยดาวน์โหลด ใครที่ว่า IDM นั้นโหลดเร็วที่สุดแล้วจริงไม่เป็นความจริงเลย เพียงแค่คุณยังไม่ได้ลองโปรแกรมทดแทนอื่นๆ เท่านั้นเอง

ใน Firefox ให้ไปที่เมนู เครื่องมือ -> DownThemAll! Tools -> Manager -> Preferences จากนั้นให้ไปที่แท็บ Advanced ปกติค่าเริ่มต้นของ dTa จะอยู่ที่แบ่งไฟล์ออกเป็น 4 ส่วน (Max. number of segments per download) ถ้าอยากให้แบ่งส่วนมากขึ้นก็ลากเพิ่มขึ้นมาได้เลย แต่ยิ่งลากมากขึ้นเซิร์ฟเวอร์ที่เราดาวน์โหลดและ Firefox เราก็จะรับภาระหนักมากขึ้นด้วย

และสุดท้ายถ้าเราต้องแชร์เน็ตกับที่บ้านหรือที่ทำงาน การดาวน์โหลดแบบเต็มความเร็วเน็ตนั้นไม่ดีแน่นอน แต่ dTa มันก็กำหนดแบนด์วิธได้ว่าจะใช้เท่าไหร่ เห็นหรือยังว่าเท่านี้ dTa ก็มาแทน IDM ได้เกือบหมดแล้ว

แต่ยังก่อน ยังขาดการโหลดวิดีโอจาก Youtube อยู่ใช่ไหม? แน่นอนว่า Firefox มีส่วนขยายประเภทนี้อยู่เป็นร้อยแต่ขอแนะนำแค่สองตัว แต่แค่สองตัวนี้ก็ครอบจักรวาลแล้ว เริ่มจาก Easy YouTube Video Downloader หลังจากติดตั้งเสร็จก็เข้าไปหน้า Youtube แล้วเราจะได้เห็นปุ่ม Download ตัวเบ้งๆ แค่คลิกแล้วก็เลือกความละเอียดที่จะดาวน์โหลดง่ายๆ แค่นี้เองจากนั้นก็ใช้ DownThemAll ดูดต่อได้เลย

แต่ถ้าแค่นี้ยังไม่พอ อยากได้ส่วนขยายที่จะสามารถสูบวิดีโอได้ตั้งแต่สากกระเบือยันเรือรบไม่ใช่แค่เว็บ Youtube อย่างเดียวก็ขอแนะนำ Video DownloadHelper ส่วนขยายตัวนี้ยังเชื่อมต่อกับ dTa ได้อย่างสมบูรณ์แบบ สามารถก็คลิกเดียวแล้วโหลดอย่าง dTa OneClick ก็ยังได้ แถมยังรองรับกับเว็บไซต์ไทยอย่างรูปข้างล่างด้วย แต่ส่วนขยายตัวนี้มีข้อเสียอยู่อย่างคือจะเป็นตัวการทำให้ Firefox ช้าและกินแรมมากขึ้นเพราะมันจะไปหาลิงก์ดาวน์โหลดวิดีโอทุกครั้งที่เราเข้าหน้าเว็บนั้นๆ

จากนี้และตลอดไปเราก็ปลดแอกจากการใช้ IDM (แถมลิงก์ในการถอน IDM ออก) สูบได้ทุกอย่างที่เราต้องการแถมยังไม่จำกัดระบบปฏิบัติการด้วย ขอแค่มี Firefox (+DownThemAll) ก็เกินพอ ขอให้ชีวิตนี้ปลอดภัยจากโปรแกรม ​IDM ตลอดไปครับ
Go to the top of the pagePM
 
+Quote Post
Tle
โพสต์ Apr 5 2012, 07:26
โพสต์ #2


นักเตะชุดสำรอง
*******

กลุ่ม : vip เอฟเวอร์โตเนี่ยน
โพสต์ : 7,711
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18-01-09
จาก : อุดรธานี
หมายเลขสมาชิก : 591ขอบคุณครับ
Go to the top of the pagePM
 
+Quote Post
EVERTONIAN
โพสต์ Apr 5 2012, 10:14
โพสต์ #3


นักเตะชุดสำรอง
*******

กลุ่ม : System Supervisor
โพสต์ : 16,695
เป็นสมาชิกเมื่อ : 11-08-07
จาก : อ.เมือง สุพรรณบุรี
หมายเลขสมาชิก : 5Thxxx


--------------------
Go to the top of the pagePM
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 

อ่านบอร์ดแบบไม่มีภาพ ชุดภาษาไทยจาก www.ipbsecret.com : 23rd May 2018 - 13:42